Trung Quốc làm căng, “Đệ nhất Thiếu Lâm” có nguy cơ giải nghệ sớm

Theo tờ báo Trung Quốc thì Yi Long khó thoát khỏi kịch bản phải treo găng sau khi quy định mới được Tổng cục TDTT Trung Quốc ban hành.

Ngày 17/7, website New.QQ của Trung Quốc có bài viết nói về nhân vật Yi Long và đề cập tới quy tắc mới nhất vừa được Tổng cục TDTT Trung Quốc ban hành. Tờ báo Trung Quốc đặt tiêu đề: “Nhà sư Yi Long đang dần bị đẩy vào ngõ cụt!”.

Theo đó, mới đây, Tổng cục TDTT Trung Quốc đã ban hành “Quy định nhằm tăng cường kỷ luật và thúc đẩy nền văn hóa võ thuật Trung Quốc”. Quy định này gồm nhiều nội dung khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là việc cấm người luyện võ thuật ở Trung Quốc tự phong là võ sư, đại sư, chưởng môn… cấm tham dự các trận đấu “bất thường” như không phân biệt độ tuổi, hạng cân, trình độ…

Quy định mới được coi là một bước đột phá và nó có tác động vô cùng lớn tới sự phát triển của võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Theo New.QQ, có nhiều người sẽ phải từ bỏ giấc mơ của mình sau khi những quy tắc cứng rắn được ban hành, trong đó có Yi Long.

“Đệ nhất Thiếu Lâm” có khả năng phải giải nghệ vì lệnh cấm đặc biệt tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng khả năng rất cao Yi Long sẽ buộc phải giải nghệ khi những quy định mới vừa được ban hành.

Tờ báo Trung Quốc nói về trường hợp của Yi Long: “Tại sao chúng tôi lại nói rằng Yi Long bị đẩy vào ngõ cụt? Lý do là bởi cả ba trận đấu gần nhất của Yi Long đều vi phạm quy chế nếu xét theo luật mới. Ở trận đấu mới nhất, Yi Long đấu với Lưu Nhị Cẩu – một nhân vật hoàn toàn nghiệp dư. Trận đấu này giúp Yi Long thu về rất nhiều tiền nhưng lại không gặp bất kỳ một rủi ro nào. Tất nhiên, trận đấu đó nằm trong một giải đấu không chính thức.

Tuy nhiên, một khi quy định mới được ban hành, chắc chắn Yi Long sẽ không thể tham dự các trận đấu tương tự để kiếm tiền. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Yi Long sẽ phải lựa chọn hai giải pháp: một là tiếp tục thi đấu chuyên nghiệp ở những giải đấu chính thức và hai là giải nghệ.

Điều đáng nói là với độ tuổi và thể trạng hiện tại của Yi Long cộng thêm những lý do khách quan, chúng tôi tin rằng Yi Long không còn phù hợp với các giải đấu chuyên nghiệp vốn có trình độ chuyên môn và tính khốc liệt rất cao. Nên nhớ, Yi Long chưa bao giờ thi đấu với một võ sĩ trong nước kể từ năm 2011 (suốt 9 năm qua). Điều này có thể bắt nguồn từ việc Yi Long không muốn cho các võ sĩ chuyên nghiệp trong nước cơ cơ hội trở nên nổi tiếng.

“Đệ nhất Thiếu Lâm” có khả năng phải giải nghệ vì lệnh cấm đặc biệt tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Tờ báo Trung Quốc dùng từ “ngõ cụt” để nói về tương lai của Yi Long.

Lý do khách quan mà chúng tôi nói tới chính là cản trở của đại dịch Covid vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Chắc chắn, các chiến binh nước ngoài sẽ không thể đến Trung Quốc để thi đấu ở một giải chính thức cho tới khi tìm được vắc-xin. Ở Trung Quốc, cũng không có một sự kiện chuyên nghiệp nào được tổ chức dành cho các võ sĩ trong nước.

Do đó, chúng tôi tin rằng rất Yi Long rất có thể sẽ bất đắc dĩ phải giải nghệ bởi thể trạng hiện tại của anh đã không còn phù hợp để thi đấu chuyên nghiệp khi mà những quy định mới đã được ban hành”.

Hiện tại, Yi Long vẫn chưa lên tiếng bình luận về những quy định mới của Tổng cục TDTT Trung Quốc cũng như nói về tương lai của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp buộc phải giải nghệ, đây sẽ là điều khiến nhiều người hâm mộ phải tiếc nuối bởi họ vẫn luôn mong chờ kịch bản Yi Long sẽ một lần nữa tái đấu với đại kình địch Buakaw người Thái Lan.

“Đệ nhất Thiếu Lâm” có khả năng phải giải nghệ vì lệnh cấm đặc biệt tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Nếu Yi Long giải nghệ, sẽ có nhiều người hâm mộ võ thuật Trung Quốc phải tiếc nuối.

Theo Trí Thức Trẻ