Vĩnh biệt võ sư, Chủ tịch Bảo Long Nguyễn Hữu Khai

(VoThuat.vn) – Sáng nay, cộng đồng võ cổ truyền nhận được tin buồn rằng võ sư, lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai, người sáng lập Cty TNHH Đông Nam dược Bảo Long, tiền thân Tập Đoàn Y Dược Bảo Long do lâm trọng bệnh đã qua đời tại quê nhà. Với khí chất của một võ sĩ và tấm lòng của một lương y, Nguyễn Hữu Khai đã khiến bao người kính nể cho đến ngày ông qua đời. VoThuat.vn xin gửi đến quý độc giả bài viết “Nguyễn Hữu Khai Bảo Long – Đường đời dốc đứng” của tác giả Hoàng Dự – nguyên Tổng biên tập báo Thể thao Việt Nam như là một lời chia buồn gửi đến gia đình Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai.

Nhân duyên đã đưa tôi đến với Võ sư, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai, ông chủ của tập đoàn y dược Bảo Long và cũng nhờ những nét đặc sắc đầy cuốn hút của cuộc đời thực nơi anh mà tôi chẳng cần phải mất nhiều công hư cấu đã viết được cuốn tiểu thuyết Đường đời.

Khi tiểu thuyết chuẩn bị in thì anh Trung Trung Đỉnh và chị Thùy Linh cũng đã chuyển thể xong kịch bản phim dài tập Đường đời và đạo diễn Quốc Trọng cũng đã chuẩn bị bấm máy. Tôi phải nói thật lòng là nhờ có cuộc đời và sự nghiệp gian nan, cực nhọc nhưng hào hùng của Nguyễn Hữu Khai mà tôi có được một tác phẩm văn học và cũng vì thế mà sau đó một năm tôi vinh dự được kết nạp vào Hội nhà văn với sự giới thiệu của nhà văn Ma Văn Kháng và nhà văn Võ Khắc Nghiêm.

Khi phim Đường đời phát sóng. Bảo Long của Nguyễn Hữu Khai đã thực sự tạo ra hiệu ứng truyền thông tích cực cùng với sự phát triển nhanh chóng về quy mô và chất lượng sản phẩm. Hơn một trăm sản phẩm có mặt trên thị trường không chỉ nâng cao và khẳng định uy tín thương hiệu mà còn góp phần hữu ích vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Tôi đã bắt tay vào viết phần hai của Đường đời và đáng lẽ sách đã ra mắt phục vụ độc giả nếu anh Khai không gặp nạn phải ngồi tù hơn hai năm.

Không giống như nhiều người. Cuộc sống sau khi ra tù rất dễ lâm vào bế tắc, tiêu cực. Ngay khi trở lại với đời, những uất ức, buồn đau đã được Nguyễn Hữu Khai đào sâu chôn chặt nơi sâu thẳm tâm hồn và với ý chí kiên cường của một võ sĩ và bản chất nhân từ của một thầy thuốc. Bằng sự tự trọng và bản lĩnh của một nhân cách lớn anh bắt tay ngay vào khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Bấy giờ, cơ sở mới của anh ở km số 10 đại lộ Thăng Long, khu công nghiệp bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội là một nhà máy đã đi vào sản xuất thực phẩm chức năng với những sản phẩm mới mà anh Khai dồn trí tuệ và tâm huyết nghiên cứu, bào chế.

Bảo Long đường ngày càng đông khách. Cũng tưởng anh dành hết thời gian cho việc khám chữa bệnh và nghiên cứu bào chế sản phẩm chẳng có thời gian cho việc văn chương. Vậy mà cách đây một tuần tôi bất ngờ nhận được cuốn tiểu thuyết Đường đời dốc đứng do anh viết được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản tháng 9 năm 2017. Cuốn tiểu thuyết với trên 600 trang viết chia hai phần: phần 1: Tiếp nối Đường đời với 20 chương; phần 2: Chuyện trong tù, với 10 chương.

Nguyễn Hữu Khai đã đem đến cho người đọc hết bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi một cốt truyện hay với nhiều những tình huống, nhiều xung đột với những nhân vật rất lạ mà không có vốn sống như anh thì ít khi chúng ta được đọc những số phận độc đáo như thế. Điều lý thú là qua từng nhân vật, từng sự kiện, từng mối quan hệ và từng xung đột, những triết lý về cuộc sống, đặc biệt những triết lý phương pháp luận trị trong y học, y dược, y thuật và y đức được anh thể hiện rất dân dã mà cũng rất uyên bác đem lại cho người đọc rất nhiều kiến thức về y học cổ truyền.

Có nói về lý do phải vào vòng lao lý, nhưng tuyệt nhiên không có sự hận thù, cay cú với đời. Toát lên hơn cả là một tấm lòng luôn khoan dung và yêu thương con người dù họ là ai và một khát vọng cháy bỏng cống hiến cùng nỗ lực dấn thân trên đường đời nhiều giông bão, chông gai và cạm bẫy. Ngày hôm nay, Nguyễn Hữu Khai kỷ niệm sinh nhật lần thứ 65. Tôi viết những dòng này để biểu lộ tình cảm của mình với anh. Một người Anh, một người bạn và mong rằng với tài năng, bản tính lương thiện, giàu khát vọng và nghị lực anh tiếp tục cống hiến cho người và cho đời.

Hoàng Dự