Đây là lý do tại sao Jiu-Jitsu không dành cho tất cả mọi người

Khi bạn tập luyện BJJ hoặc bất kỳ môn võ nào khác, bạn có những kỹ năng để làm nhiều người bị thương. Nhưng, không có nghĩa là bạn nên thực sự làm điều đó.

Với Jiu-Jitsu, làm gãy vai của người khác được xem là bất cẩn và không phù hợp. Có rất nhiều cách tốt hơn để bạn kết thúc một trận đấu và khiến đối thủ phải bị thuyết phục.

Người thanh niên trong video này đã không cho đối thủ của mình một cơ hội để đầu hàng. Chúng ta không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra nhưng anh chàng bị gãy tay không có vẻ hung dữ chút nào.

Được xem là thành viên mới của làng võ thuật nhưng Brazilian Jiu-Jitsu đã lan tỏa rộng rãi nhờ khả năng ứng dụng và các đòn thế hiệu quả.

Brazilian Jiu Jitsu (BJJ) ra đời vào những năm đầu thế kỷ 20 thông qua một bậc thầy môn Judo là Mitsuyo Maeda. Điều này phần nào lý giải những đòn thế có phần giống nhau giữa hai môn võ. Tuy nhiên, Judo chú trọng vào đòn quật trong khi BJJ sử dụng những chiêu thức chủ yếu khi nằm trên mặt đất và triệt hạ đối phương với đòn siết, khóa và bẻ khớp.

Khác những môn võ sử dụng các chiêu thức liên quan tới quyền và cước, BJJ không đòi hỏi tốc độ ra đòn mà sự tư duy trong chiến đấu. Người sử dụng BJJ cần tận dụng các sơ hở của đối phương để giành lợi thế và hiệu quả nhất khi tấn công vào sau lưng.

Trong các đòn khóa, BJJ có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới các khớp như đầu gối, khuỷu tay, cột sống và mắt cá chân. Tùy vào cấp độ của võ sinh mà họ được sử dụng những đòn thế nguy hiểm tăng dần.

https://www.instagram.com/p/BjCDlYHFI_1/?taken-by=bjjhottakes

Anh Thư