Kỷ niệm 74 năm ngày Thể thao Việt Nam

(VoThuat.vn) –  74 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân tích cực tập luyện thể dục thể thao. Ngày hôm nay, 27/3/2020 là tròn 74 năm kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam, Báo điện tử VoThuat.vn xin gửi lời tri ân đặc biệt đến tất cả các VĐV, HLV và những người hoạt động thể dục thể thao tại Việt Nam.

Trong hoàn cảnh khó khăn lúc đất nước vừa hoàn thành Cách mạng tháng 8, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với Đảng ta đề ra nhiều chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời nhằm đẩy lùi những khó khăn trở ngại và Người kêu gọi đồng bào cả nước chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Đồng thời do nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của vai trò sức khỏe con người, sức khỏe nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm ký Sắc lệnh thành lập ngành Y tế và ngành Thể dục Thể thao của nước Việt Nam mới.
Nhớ lời Bác Hồ kêu gọi tập thể dục thể thao - Báo Thừa Thiên Huế ...
Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân tích cực tập thể dục.
Vào ngày 31 tháng Giêng năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên, tiền thân của ngành Thể dục Thể thao ngày nay. Ngành Thể dục Thể thao mới ra đời có nhiệm vụ liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc nhằm tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam. Để tăng cường và mở rộng các hoạt động Thể dục Thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 33 ngày 27/3/1946 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục.
Ngành TDTT mới là cơ quan tham mưu của Chính phủ cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu và là cơ quan đặc trách công tác TDTT vì lợi ích của nhân dân và đất nước.
Tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ hướng cho sự hình thành và phát triển nền Thể dục Thể thao mới. Để nền thể thao mới hình thành và phát triển mang bản chất cách mạng, vì lợi ích của toàn dân và đất nước thì điều cơ bản nhất là có sự định hướng đúng đắn, chỉ ra được mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng. Để đáp ứng điều đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”. “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Người như ánh dương tỏa chiếu, định hướng cho sự hình thành và phát triển nền Thể dục Thể thao mới của nước Việt Nam mới. Cuối tháng 3 năm 1946, Hồ Chủ tịch viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”. “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” do Bác Hồ tự tay viết với văn phong bình dị, rõ ràng, ai cũng có thể hiểu được. Người viết:
“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.
Thể thao Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên đấu trường quốc tế.
Trải qua 74 năm hình thành và phát triển, Ngành thể dục thể thao Việt Nam với các tên như: Nha Thể thao Trung ương thuộc Bộ Thanh niên rồi đến Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (1946) và sau này là Ban Thể dục thể thao Trung ương (1957), đổi thành Ủy ban Thể dục Thể thao (1960), Ủy ban Thể dục thể thao đã giữ được vị trí Thể dục Thể thao trong xã hội và trong các giai đoạn cách mạng khác nhau, lãnh đạo các phong trào thể thao trong nước và tham gia phong trào quốc tế.
Hiện nay, Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới – xây dựng chủ nghĩa xã hội theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra. Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao tức là góp phần tích cực xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa phát triển toàn diện. Nhận thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của thể dục thể thao Việt Nam, ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm.
Trải qua 74 năm, ngành Thể thao Việt Nam từng bước phát triển và gặt hái được rất nhiều thành công trên các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Chúng ta đang ngày một hoàn thiện và nâng tầm ngành thể thao nước nhà để hướng tới rất nhiều tầm cao mới trong tương lai. Thể thao dần đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam, lan tỏa đến mọi ngóc ngách, hiện diện trong hơi thở của từng người dân Việt Nam.
Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, việc tập luyện sao cho phù hợp, vừa chống dịch, vừa nâng cao sức khỏe là vấn đề quan trọng.
Bước vào thập kỉ mới, những khó khăn, ảnh hưởng do dịch Covid 19 đang đe dọa cả nền thể thao nước nhà cũng như thế giới. Rất nhiều kế hoạch tập huấn, rất nhiều dự định chuyên môn cùng nhiều giải đấu đã bị hoãn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà chúng ta thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc tập luyện thể dục thể thao. Mỗi người dân Việt Nam cần tích cực lựa chọn hình thức tập luyện thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch.
Hơn hết, ngành thể thao chúng ta vẫn đang chung tay cùng Nhà nước, cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.
VoThuat.vn