(Vothuat.vn) – Ngôi sao Manchester United, Donny van de Beek là một trong những thế hệ tài năng được hưởng lợi nhờ quá trình tập luyện Judo.

Ajax Amsterdam từ lâu đã được xem là lò đào tạo tài năng hàng đầu tại châu Âu cũng như thế giới. Mới nhất một tài năng của họ đã cập bến Manchester United, đó là tiền vệ Donny van de Beek.

Tuy nhiên ít người biết được rằng, ngôi sao người Hà Lan đã được hưởng lợi không nhỏ từ việc tập luyện võ thuật, mà cụ thể ở đây là Judo. Tiết lộ từ Guillaume Elmont, người có nhiều năm làm việc cùng đội một Ajax.

Donny van de Beek vừa gia nhập Manchester United từ Ajax Amsterdam.
Donny van de Beek vừa gia nhập Manchester United từ Ajax Amsterdam.

Thực tế, đây là ý tưởng của huấn luyện viên thể chất Rene Wormhoudt, người đang làm việc cùng đội tuyển quốc gia Hà Lan. Dù công việc chủ yếu trên tuyển nhưng ông cũng có quan hệ chặt chẽ với Ajax khi những phương pháp huấn luyện của ông được CLB này áp dụng.

Theo đó, HLV Wormhoudt đã phát triển Mô hình Kỹ năng Vận động viên được Ajax áp dụng trong nửa đầu của thập kỷ trước. Nguyên tắc là cầu thủ trẻ cần phải thi đấu ở các bộ môn thể thao khác để trở thành những cầu thủ giỏi nhất có thể. Các môn thể thao bằng vợt đã được đưa vào chương trình và nay, ngay cả một võ đường cũng được xây dựng để những sao mai có thể từng bước đi lên.

“Chỉ tập trung vào bóng đá có thể không phải là cách tốt nhất để trở thành một cầu thủ bóng đá.”

Donny van de Beek hưởng lợi từ việc tập Judo và cầu lông.
Donny van de Beek hưởng lợi từ việc tập Judo và cầu lông.

Wormhoudt hiện đang làm huấn luyện viên thể chất và đang làm việc cho đội tuyển Quốc gia Hà Lan. Tuy nhiên ông vẫn có nhiều cơ hội làm việc với 1 số cầu thủ đã đến từ học viện Ajax sau khi ý tưởng của ông được chấp nhận. Van de Beek, năm nay 23 tuổi cũng nằm trong số đó.

“Tôi đã nói chuyện với Donny về điều này khi chúng tôi có cơ hội gặp nhau.” Wormhoudt chia sẻ với Sky Sports.

“Cậu ấy sẽ không bao giờ chơi judo hoặc cầu lông nếu chúng tôi không áp dụng nó trong chương trình huấn luyện vào thời điểm đó.”

HLV Rene Wormhoudt giải thích cách judo giúp đỡ các cầu thủ như thế nào?

“Tôi lớn lên với judo và võ thuật,” Wormhoudt nói tiếp.

“Điều tôi nhận ra là nếu bạn có thể ngã tốt, nếu bạn có thể giữ thăng bằng tốt hơn cũng như các kỹ năng, bạn có thể trở thành 1 cầu thủ bóng đá giỏi hơn.”

“Judo giúp bạn nhận biết rất rõ về cũ ngã và khi bạn không sợ sàn, bạn sẽ đưa ra các quyết định khác nhau trong chiến lược giữ thăng bằng của mình. Zlatan Ibrahimovic đã tập võ và anh ấy không sợ ngã. Một số chàng trai đã chơi bên ngoài và đánh bóng chuyền hoặc thủ môn, họ học cách không sợ hãi, nhưng hầu hết các cầu thủ không biết ngã đúng cách.”

Zlatan Ibrahimovic là tiền đạo có kỹ năng võ thuật đáng gờm.
Zlatan Ibrahimovic là tiền đạo có kỹ năng võ thuật đáng gờm.

“Điều tôi học được từ việc tập judo là ngay cả khi ai đó mạnh hơn mình, tôi vẫn có thể quyết định chúng ta đi theo con đường nào. Tôi có thể sử dụng sức mạnh của đối phương để làm lợi thế cho mình. Bằng cách đó, nếu tôi hoàn toàn thoải mái về khả năng giữ thăng bằng của mình, tôi có thể sử dụng nó. Có lợi cho tôi khi bạn thúc đẩy mình.”

“Một lợi ích khác là sức mạnh cốt lõi. Điều này quan trọng đối với hiệu suất và phòng ngừa chấn thương. Judo cũng có một nền văn hóa hoàn toàn khác với bóng đá. Tất cả mang lại cho bạn điều gì đó mà bạn có thể sử dụng trên sân cỏ. Bạn có thể nổi trội hơn vì được tiếp xúc với những ý tưởng khác nhau.”

“Ruud van Nistelrooy nói với tôi rằng anh ấy đã tập taekwondo cùng các môn thể thao khác và điều này đã giúp anh ấy trở thành một tiền đạo xuất sắc trong thế giới bóng đá.”

Nam Thành


Tin liên quan: