(VoThuat.vn) – Tân thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga (71 tuổi) là người giữ đai đen nhị đẳng bộ môn Karate-Do.

Sau khi tốt nghiệp trung học ở tỉnh Akita phía bắc nước Nhật, ông Suga chuyển đến Tokyo để theo học Đại học Hosei, trường đại học tư thục có học phí thấp nhất những năm 1970. Tại đây, ông gia nhập câu lạc bộ Karate-Do cho đến khi tốt nghiệp sau đó 4 năm và đã đạt được cấp bậc đai đen nhị đẳng nhờ sự kiên trì không ngừng nghỉ.

Bạn học cũ Nobuhisa Okamoto chia sẻ: “Suga quả thực là một người đánh Karate rất giỏi. Khi tôi còn học đại học, anh ấy là trưởng nhóm của đội chúng tôi”. Trong quá trình luyện tập karate, theo Okamoto, Suga không có bất kỳ khuyết điểm nào.

“Chưa bao giờ có bất kỳ tai nạn và thương tích nào, anh ấy đánh Karate một cách hoàn hảo. Đặc biệt ở những đòn tay khi có thể hạ gục đối thủ chớp nhoáng trong một trận đấu.”

Yoetsu Ito, bạn thời trung học của Yoshihide Suga cũng tiết lộ tính cách của vị tân thủ tướng Nhật Bản sau khi được rèn luyện qua môi trường võ thuật.

“Khi gặp lại anh ấy ở quê nhà Yuzawa – Akita, chúng tôi có mở lời tạc một bức tượng để vinh danh. Ngay lập tức Suga từ chối, anh ấy không cần món quà đó từ chúng tôi. Mọi chuyện kết thúc đơn giản như cách anh ấy trả lời vậy.”

Yoshihide Suga vào năm thứ hai tại đại học Hosei (phải) và năm thứ tư (1972, trái).

Một số bạn bè của Suga cho biết ông không thích rượu và có thể nói chưa từng thấy ông uống rượu trước mặt họ. Ông thích đọc sách, đặc biệt là sách về lịch sử và các môn võ thuật, trong đó có Karate-Do. Thời gian rảnh, Suga sẽ chọn thư giãn bằng cách câu cá, leo núi hay đi bộ đường dài.

Những đức tính được rèn luyện qua môi trường võ thuật đã giúp Yoshihide Suga từng bước chinh phục vũ đài chính trị Nhật Bản. Có câu chuyện từ Đảng LDP kể rằng ông đã đến từng nhà để vận động bầu cử trong kỳ bầu chọn thành viên quốc hội đầu tiên của mình. Có ngày ông đến 300 nhà và đã gặp tổng cộng 30.000 người. Tính tới thời điểm kết thúc cuộc bầu cử năm ấy, ông đã phải thay đến 6 đôi giày vì… mòn rách.

“Đó là lý do tại sao tôi chọn Karate-Do, nơi bạn rèn luyện bản thân kỹ lưỡng, tôn trọng phép lịch sự và kiểm soát bản thân. Câu lạc bộ Karate-Do có thể trở thành nơi rèn luyện kỷ luật tốt nhất mà bạn không thể ngờ tới.”

“Tôi ý thức rất rõ rằng cảm giác ‘không trốn chạy’ được những vấn đề xảy ra hàng ngày và sức mạnh tinh thần để chịu đựng gian khổ là những gì tôi có được từ quá trình tập luyện trong suốt 4 năm sinh hoạt tại câu lạc bộ Karate-Do.”

Ông Suga là chủ tịch của Liên đoàn các thành viên quảng bá Karate-Do, được thành lập vào tháng 6 năm 2014.

Vào thời điểm đó, Karate-Do hướng đến việc trở thành một bộ môn thi đấu chính thức của Thế vận hội Tokyo và từ quan điểm của một trong những thành viên của hiệp hội, ông đã góp phần vào sự lan tỏa mạnh mẽ của Karate-Do ở Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp báo đêm thứ Tư (16/9/2020), sự kiên trì của ông Suga tiếp tục được thể hiện để chống lại Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo đầu tiên, tối thứ Tư (16/9/2020).

“Chúng ta phải và chắc chắn có thể chống lại Covid-19 để nền kinh tế được phục hồi. Trọng tâm bây giờ là đại dịch Covid-19, sau đó kéo dài thử thách cho đến Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. Trước Thế vận hội, hy vọng vắc-xin sẽ được tiêm phòng cho toàn dân để Thế vận hội diễn ra thành công,” ông Suga hy vọng.

Theo Tribunnews.com

languarr