Từ Hiểu Đông lớn tiếng chê bai huyền thoại Lý Tiểu Long

(VoThuat.vn) – Từ khi MMA phổ biến, nhiều người nghĩ rằng Lý Tiểu Long nếu còn sống sẽ rất thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực thi đấu đối kháng. Một nhân vật có tiếng như Dana White, chủ tịch UFC còn gọi Lý Tiểu Long là “cha đẻ của MMA”. Tuy nhiên, điều này không khiến huyền thoại võ thuật thoát khỏi việc bị Từ Hiểu Đông chỉ trích.

Lý Tiểu Long, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của các môn võ cổ truyền, đã tự phát triển môn Triệt Quyền Đạo. Nó hướng tới sự tinh gọn bằng cách loại bỏ những thứ hoa mỹ nhưng thừa thãi, cản trở cũng như gây sao nhãng cho người tập. Triệt Quyền Đạo đề cao tính thực tiễn của đối kháng.

Thế nhưng, Từ Hiểu Đông, với biệt danh “Chó điên”, lại đưa ra lời bình luận không mấy hay ho về một đoạn video của Lý Tiểu Long tại Long Beach, California từ năm 1964. Chính đoạn phim này được coi như bằng chứng về việc học trò xuất sắc của Diệp Vấn đã tham gia thi đấu MMA.

Từ Hiểu Đông nói: “Tôi là người nghĩ gì nói nấy dù ai có ghét đi chăng nữa. Bạn có thể thấy đây chỉ là một màn biểu diễn mang tính phô trương về kỹ thuật mà không thể hiện bất cứ khả năng đối kháng nào. Dùng não mà nghĩ về nó đi”.

Ở Giải vô địch Karate Long Beach năm 1964, Lý Tiểu Long bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý như một ngôi sao mới nổi. Tốc độ cùng sức mạnh đáng kinh ngạc của võ sĩ người Hồng Kông vô danh thời bấy giờ trở thành một hiện tượng tại Mỹ. Ông tham gia vào series TV “Green Hornet” với vai Kato, sau đó là làng giải trí tại quê nhà và Hollywood trước khi qua đời đầy bi kịch vào năm 1973, khi mới 32 tuổi.

Từ Hiểu Đông

Ngoài ra, Từ Hiểu Đông còn nghi ngờ về một buổi đấu tập giữa Lý Tiểu Long bị bịt mắt và Taky Kimura, bạn thân của huyền thoại võ thuật, người đã viết một cuốn sách về những trải nghiệm của mình với Lý Tiểu Long có tên là Regards from the Dragon: Seattle.

Từ Hiểu Đông cho biết: “Cả hai không hề đánh vào đầu nhau. Họ chỉ đang tập dẫn đòn. Nếu Lý Tiểu Long là thầy tôi, tôi chắc chắn sẽ nói tốt về ông. Nhưng đây không phải là kinh nghiệm chiến đấu thật của Lý Tiểu Long, nó đơn thuần là một màn trình diễn”.

Lý Tiểu Long thể hiện cú đấm một inch tại Long Beach năm 1964

Trong các tài liệu ở Long Beach, cha đẻ của Triệt Quyền Đạo cũng đã dùng cú đấm một inch với Bob Baker, thậm chí còn lấy được đồng xu từ tay nhà vô địch Karate rất nhanh. Từ Hiểu Đông chỉ ra điều này rất lạ vì anh không thể tìm được bất kỳ nguồn video nào về giải vô địch này: “Hãy để ý kỹ đối thủ của Lý Tiểu Long, bạn sẽ hiểu thôi. Tôi cũng chẳng thấy trò chộp đồng xu ấn tượng chút nào”.

Phúc Lương

languarr